Là một món ăn được cho là chứa nhiều dinh dưỡng, thế nhưng hàu sống, loại hải sản tươi sống được coi là món khoái khẩu của nhiều người mới đây đã khiến cho một phụ nữ Mỹ tử vong sau khi ăn. 

Được biết, 48 giờ đầu sau khi ăn hàu sống, cô này đã xuất hiện một số triệu chứng rất nguy hiểm như khó thở, phát ban và xuất hiện các vết loét nghiêm trọng.

Sau khi thăm khám tại bệnh viện các bác sĩ đã chẩn đoán bà bị nhiễm vibrio – đây là một loại vi khăn ăn thịt thuộc Vibrio gây ra các vết loét trên cơ thể bệnh nhân.  Cô đã chiến đấu với căn bệnh nay 3 tuần, thế nhưng cô đã tử vong sau đó vì bị nhiễm trùng.

Theo CDC, ăn hàu sống có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn vibrio, ngoài ra một số trường hợp còn bị nhiễm bệnh nếu bị vết thương hở và tiếp xúc với nguồn nước có chứa vi khuẩn. Đã có khoảng 80.000 người bị nhiễm loại vi khuẩn này mỗi năm, trong đó có khoảng 100 người chết.

Người ta cũng ước tính rằng khoảng 52.000 trường hợp bị nhiễm khuẩn là do thức ăn bị ô nhiễm, chủ yếu là đồ sống chưa được nấu chín, hầu hết trong các trường hợp này đều sẽ hồi phục sau vài ngày.

người phụ nữ tử vong vì món ăn mà nhiều người Việt thích
Cô Jeannette LeBlanc – người đã tử vong sau khi ăn hàu sống.

Nhiễm khuẩn Vibrio có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy , nôn mửa và đau bụng. Những trường hợp nặng liên quan đến vi khuẩn này có thể dẫn đến nhiễm trùng máu , phồng rộp da, thậm chí các vết loét có thể dẫn đến phải cắt bỏ chi dưới. Khoảng 15-30% các trường hợp mắc phải các triệu chứng nói trên sẽ tử vong, theo CDC.

Nguy cơ từ món hàu sống

Vi khuẩn có hại có thể xâm nhập vào các mô của hàu do loại động vật này ăn tất cả những thứ trong nước.

“Đối với hầu hết mọi người, ăn hàu sống chỉ gây ra một số nguy cơ không đáng kể, nhưng đối với một số người, hàu sống có thể gây ra những hệ quả nguy hiểm, thậm chí là tử vong“, theo Tiến sĩ Duc Vugia, người đứng đầu Chi nhánh Bệnh truyền nhiễm tại Sở Y tế Cộng đồng Califonia nhận định.

người phụ nữ tử vong vì món ăn mà nhiều người Việt thích
Vi khuẩn vibrio.

Theo FDA, những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như bệnh gan, tiểu đường, viêm dạ dày hoặc các bệnh khác làm suy yếu hệ miễn dịch có nguy gặp phải các biến chứng nghiêm trọng hơn, thậm chí là tử vong.

Tiến sĩ David Winter thuộc Bệnh viện Baylor, Dallas khuyến cáo: “Nếu bạn bị ngộ độc thức ăn với các triệu chứng điển hình như nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy sau khi ăn hàu sống, bạn cần phải tìm sự trợ giúp y tế càng sớm càng tốt”.

Các chuyên gia cũng cho biết, khó có thể phân biệt được hàu nhiễm khuẩn vibrio và không nhiễm khuẩn, bởi loại vi khuẩn này không màu, không mùi hay vị. Chính vì vậy để giảm nguy cơ mắc bệnh thì tốt nhận bạn nên ăn những loại thực phẩm chín, không ăn những loại tái sống. Nhiệt độ cao sẽ đảm bảo các vi khuẩn này không thể sống sót.