Hiện nay, các mẹ có con nhỏ đang rất lo lắng khi dịch sởi đang diễn biến bất thường, gây tỷ lệ tử vong cao. Hôm nay chuyên mục bài thuốc hay của trang chuyên bài thuốc hay xin giới thiệu với bạn đọc 3 bài thuốc dân gian phòng và chữa sởi hiệu quả cho bé mà có thể tìm thấy ở ngay trong vườn nhà!
cach-chua-benh-soi-o-tre
1. Bệnh sởi là gì?
Sởi là bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp tính, rất dễ lây, thường gặp ở trẻ em. Bệnh do virut thuộc nhóm RNA Paramyxovirus gây nên.
2. Triệu chứng và biểu hiện

Nếu thấy trán âm ấm lại có mụn lờ mờ ở dưới da, da mắt, da trán, dái tai hơi man mát thì đó là dấu hiệu sắp mọc sởi. Lúc này nên kiêng nước, tránh gió và ủ cho ấm.

3. Bài thuốc dân gian chữa bệnh sởi hiệu quả

– Bài thuốc chữa bện sởi  1: 

Cách Làm : Hạt lá tía tô 30 g; sắn dây 25 g; kinh giới, mạch môn mỗi thứ 20 g; cam thảo 5 g. Tất cả sấy khô, tán bột mịn đóng gói 3 g. Trẻ em 1 tuổi uống ngày hai gói, 3 tuổi uống ngày 4 gói, 5 tuổi uống ngày 6 gói.

Cách dùng: Hãm thuốc với nước sôi lọc trong hoặc uống cả bã. Thuốc chỉ dùng trong 3 ngày, chỉ uống giai đoạn đầu, khi sởi đã mọc đều. Trẻ bị tiêu chảy không nên uống.

– Bài thuốc chữa bệnh sởi 2

Cách làm: Lấy 1 bó ray ngổ để nguyên cọng và lá- rủa sạch và cho vào luộc

Cách dùng: Cho người bện uống nước rau ngổ luộc hàng ngày. Sau khi uống được vài ngày những mụn sởi sẽ phát ra nhiều hơn nhưng không ngứa, sau đó có màu sẫm và mờ dần là khỏi hẳn

cach-chua-benh-soi

– Bài thuốc chữa bệnh sởi 3

Cách làm: Lấy 5-6 lá cây hoa nhài, hoặc lấy một cái nấm hương, cho vào một chén nước, đun sôi kỹ, để gần nguội cho uống. Trong khi mới lên sởi một hai ngày đầu, nếu trẻ có tiêu chảy mỗi ngày 3-4 lần cũng không ngại, khi sởi mọc sẽ bớt tiêu chảy. Sởi mọc được hai, ba ngày mà các cháu ho nhiều, có khi ho khản cả tiếng thì nên lấy độ 10 lá diếp cá hoặc độ 20 lá cúc mốc, rửa sạch bằng nước muối, giã nhừ, vắt lấy nước cốt cho uống từng thìa nhỏ, uống dần dần.

Trên đây là những bài thuốc trị bệnh sởi cho trẻ, các mẹ có thể tham khảo. Tuy nhiên, khi trẻ có các triệu chứng của bệnh sởi phải sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và điều trị kịp thời.