Khi bé lên 3 tuổi cơ thể bé gần như đã phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần ,bé có nhu cầu ăn và hoạt động nhiều hơn. Vì thế các mẹ cần có chế độ  dinh dưỡng hợp lí để cho bé  phát triển tránh tình trạng thấp còi, nhẹ cân.

Trẻ 3 tuổi cần ăn bao nhiêu bữa là hợp lí?

Trẻ từ 3-4 tuổi vẫn cần duy trì 5 bữa/ngày, trong đó có 3 bữa chính sáng – trưa – tối, 2 bữa phụ vào giữa buổi sáng và lúc xế chiều.

Bữa sáng, trẻ cần ăn nhiều hơn sau 1 đêm ngủ dậy. Thông thường trẻ sẽ ăn sáng bằng bánh mặn, bánh ngọt, trứng gà, sữa, cháo… có thể kết hợp cùng với các loại thức ăn nhẹ khác. Chất dinh dưỡng cho buổi sáng sẽ chiếm khoảng 25% số lượng thức ăn cả ngày. Vì thế mẹ cần chú ý đến bữa sáng cho bé luôn khỏe mạnh .

Chế độ dinh dưỡng cho bé 23 tuổi như thế nào là hợp lí
Chế độ dinh dưỡng cho bé 23 tuổi như thế nào là hợp lí

Bữa trưa là bữa ăn có chất dinh dưỡng nhiều nhất, nên cho trẻ ăn cơm, thịt băm, trứng, rau cải, gan động vật, đậu phụ, canh rau… Lượng chất dinh dưỡng cần thiết của bữa trưa chiếm khoảng 35% số lượng thức ăn cả ngày của trẻ. Bữa trưa mẹ nên bổ sung nhiều chất đạm cho bé để bé có thể hấp thu tối  đa các chất dinh dưỡng.

Vào bữa tối nên cho trẻ ăn hơi nhạt, ví dụ như cơm nát, mì sợi, bánh nhân rau, rau cải, súp…, chất dinh dưỡng trong bữa tối chiếm khoảng 30% tổng số lượng thức ăn cả ngày. Đồng thời cũng cần phải chú ý không nên cho trẻ nhỏ ăn quá no vào buổi tối, vì nó ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ và làm cho trẻ ngủ không ngon. Và còn tránh gây tình trạng béo phì cho bé  nữa nhé !

Còn lại 2 bữa phụ, chiếm 10% lượng thức ăn cả ngày của bé. Thông thường trẻ được cho ăn bữa phụ tại trường, bao gồm rau câu, bánh flan, chè,  uống sữa đậu nành hoặc trứng luộc ..…

Bổ sung hợp lí chất dinh dưỡng giúp bé 3 tuổi phát triển toàn diện
Bổ sung hợp lí chất dinh dưỡng giúp bé 3 tuổi phát triển toàn diện

Gợi ý một số thức ăn cho trẻ 3 tuổi :

Thịt bò băm, cà chua, carrot:  Các mẹ nấu thịt bò xong sốt với cà chua và luộc cà rốt cho bé ăn .

Thịt trộn đậu phụ viên rán hoặc hấp: Thịt nạc vai xay hoặc băm nhỏ. Đậu phụ bóp nát cho túi vải vắt kiệt nước. Trứng gà đập lẫn vào thịt. Hành khô bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước, rửa sạch, thái chỉ, băm nhỏ.

Trộn thịt, đậu phụ, hành khô, nấm hương, mộc nhĩ với ít bột canh, đánh nhuyễn viên thành viên đem rán hoặc hấp.

Cá sốt cà chua : Cá làm sạch, để ráo nước. Cà chua rửa sạch, thái mỏng. Hành tươi, thì là thái nhỏ. Cho dầu đun nóng, cho cá vào rán vàng. Hành phi thơm, đổ cà chua vào cho ít bột canh, đun chín nhừ, cho cá vào đun sôi, cho hành, thì là, nhắc xuống.

Mẹ chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ, tránh để trẻ rơi vào tình trạng biếng ăn hay suy dinh dưỡng nhé. Vì ở lứa tuổi này bé phát triển toàn diện về thể  chất và tonh thần nên cần cho bé ăn đủ chất để tránh tình trạng suy dinh dưỡng các mẹ nhé !