Có thể bạn không phải là người quá nhạy cảm với các triệu chứng của bản thân nhưng nếu như bạn thấy mình có những dấu hiệu như thế này hãy đi khám ngay kẻo ung thư dạ dày giai đoạn cuối- đừng chủ quan kéo tới khi hối hận thì đã muộn.

Ợ nóng

Các vết loét ở dạ dày có thể sẽ gây ra chứng đau dạ dày kết hợp với chứng ợ nóng mãn tính (cảm giác nóng rát trong cổ họng). Theo Tiến sĩ Shipla Ravella cho biết, một vài triệu chứng như là đầy bụng, ói mửa hay cảm thấy chướng bụng cũng là những dấu hiệu của viêm loét dạ dày.

đau dạ dày, dấu hiệu đau dạ dày, triệu chứng đau dạ dày
Ảnh minh họa

Sức ăn sụt giảm

Đối với những bệnh nhân đau dạ dày bệnh nhân sẽ phát hiện ra ngay do mình bị giảm cân nhanh, một phần cũng là do chứng biếng ăn gây nên.  Mà nguyên nhân chính là do lượng thức ăn khi nạp vào dạ dày không được tiêu hóa hoàn toàn nên gây ra cảm giác khó chịu, anh ách ở bụng, cảm giác nhạt miệng hay đắng miệng nên lại càng không muốn ăn.

Khi chứng biếng ăn xuất hiện ở trẻ nhỏ cũng không loại chừ việc có thể bé bị bệnh đau dạ dày, thôgn thường thì các bậc phụ huynh hay chủ quan và cho rằng con mình chỉ lười ăn bình thường mà không đưa đi khám chữa.

Lưu ý, tất cả những người có biểu hiện kém ăn không phải ai cũng mắc bệnh dạ dày, mà đây có thể do các bệnh lý khác có liên quan đến đường tiêu hóa như nhiễm khuẩn, đặc biệt là rối loạn tâm thần.

Bụng chướng

Dấu hiệu này thường bị lúc ăn xong hoặc ngay cả những lúc bình thường, có cảm giác như bụng đang chứa một lượng lớn hay nước uống vô cùng khó chịu. Kèm theo đó, người bệnh còn bị ợ hơi liên tiếp, khi nằm lại càng thấy khó chịu hơn. Nếu thấy hiện tượng này hãy nghĩ ngay đến triệu chứng của bệnh đau dạ dày.

Đau bụng thường xuyên

đau dạ dày, dấu hiệu đau dạ dày, triệu chứng đau dạ dày
Ảnh minh họa
Khi bị đau dạ dày thì việc bị đau bụng thường xuyên là không thể tránh khỏi, tuy nhiên mỗi người lại có mức độ đau khác nhau. Biểu hiện này bị nặng nhất khi mới ăn cơm xong, để bụng đói cồn cào hoặc khi ăn phải những món có vị chua, cay nhiều.

Một số người cảm thấy bụng căng, hơi đau, người khác thì bị cơn đau dai dẳng nhưng không nghiêm trọng hoặc một số khác thì đau liên tục, có khi còn bị đau lây cả vùng ngực.

Buồn nôn, ói mửa

Bác sĩ chuyên khoa dạ dày Rusha Modi cho biết: “Buồn nôn và ói mửa cũng là hiện tượng gây ra do sự phát triển của các vết loét trong dạ dày”.

Bác sĩ chuyên khoa về dạ dày – ruột tại Trung tâm Y tế Providence Saint John cho biết: “Viêm loét dạ dày là nguyên nhân gây ra các cơn buồn nôn liên tục”.

Ở một vài trường hợp, các triệu chứng này xuát hiện do vét loét gây tắc nghẽn trong dạ day, khi đó thực phẩm sẽ không thể đi vào ruột non.

Các bác sĩ có thể xác định nguyên nhân chính xác gây ra bệnh loét dạ dày và bạn có thể được điều trị bằng thuốc kháng axit, nhưng nếu có dấu hiệu tắc nghẽn, bệnh nhân phải nhập viện để điều trị thêm.

Nôn ra máu hoặc máu trong phân

Theo bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột Sophia Balzaro, trợ lý y khoa tại Trung tâm Y tế NYU Langone :  “Các vết loét có thể gây chảy máu trong, máu này có thể ra ngoài bằng đường nôn mửa. Máu từ vết loét này cũng có thể đổi thành màu đen, đây là dấu hiệu cần chăm sóc y tế khẩn cấp”.