Cao huyết áp, huyết áp cao hay tăng huyết áp nằm trong TOP 10 bệnh nguy hiểm, gây nên biến chứng bệnh tim mạch, đột quỵ bất ngờ, thậm chí tử vong nếu không được sơ cứu kịp thời. Vậy bệnh cao huyết áp hay huyết áp cao có những dấu hiệu, triệu chứng gì để nhận biết sớm để có biện pháp phòng ngừa và chữa huyết áp. Có những bài thuốc dân gian nào giúp chữa bệnh cao huyết áp này không? . Mời các bạn cùng chuyên mục bài thuốc hay của trang tin sức khỏe đi tìm lời giải đáp nhé!

benh-cao-huyet-ap

1. Bệnh cao huyết áp là gì?
Bệnh huyết áp cao là khi các chỉ số huyết áp cao hơn mức bình thường (huyết áp tối đa ≥ 160mmHg và huyết áp tối thiểu ≥ 100mmHg )

2. Nguyên nhân của cao huyết áp

Có 5 nguyên nhân khiến bạn bị cao huyết áp

  • Do yếu tố di truyền
  • Hút nhiều thuốc lá
  • Tình trạng thừa cân béo phì
  • Thói quen ăn mặn
  • Căng thẳng, stress

3. Dấu hiệu của bệnh cao huyết áp

– Khi bạn có huyết áp trên 180 / 110mmHg thì nhức đầu có thể là dấu hiệu hàng đầu.

– Chảy máu mũi là cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh huyết áp cao ở giai đoạn đầu

– Vết máu trong mắt hoặc xuất huyết kết mạc có thể là dấu hiệu của người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao.

– Tê hoặc ngứa ran ở các chi có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh đột quỵ do huyết áp tăng

– Buồn nôn và nôn

– Choáng và Chóng mặt

3. Bài thuốc dân gian trị cao huyết áp

Để chữa bệnh cao huyết áp , các bạn có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian sau đây

Rau cần: Trong đông y, rau cần có vị ngọt đắng, tính mắt và có tác dụng hiệu quả giúp ổn định huyết áp. Người bệnh cao huyết áp sử dụng 500g rau cần đem rửa sạch, sau đó xay nhỏ và lọc lấy nước. Chia làm 2 lần/ ngày và thực hiện liên tục trong vòng 1 tháng.

rau-can-tri-cao-huyet-ap

Đậu phộng : Từ lâu đậu phộng đã được biết tới là một trong những thực phẩm có công dụng hiệu quả trong việc ổn định huyết áp và cải thiện chức năng của gan thận. Để chữa huyết áp cao, bạn sử dụng 200g đậu phộng,  để nguyên cả vỏ rồi đem ngâm cùng với 500ml giấm. Trước khi đi ngủ ăn 10 hạt và nuốt hết.

Lá liễu: Đây là một thảo dược có công dụng bổ can ích thận, sử dụng để chữa bệnh cao huyết áp rất hiệu quả. Bạn có thể dùng 250g lá liễu tươi sắc cùng với 1 lít nước và uống trong ngày.

Bên cạnh đó, cao huyết áp có thể chữa dứt điểm bằng một số loại hoa như hoa hòe, hoa cúc, hoa đề thái. Sử dụng mỗi loại khoảng 10g đem sắc cùng với 500ml nước và uống trong ngày.

Kết hợp mật ong, quế(nghiền), dấm tào và chanh tươi: Các nguyên liệu kia bạn chuẩn bị cho 1 người bị cao huyết áp uống trong 1 ngày – Uống nước này vào thời điểm buổi sáng khi bụng rỗng, trước khi ăn sáng khoảng 30 phút sẽ đem tới kết quả tuyệt vời hơn.

dieu-tri-cao-huyet-ap

Tỏi ngâm rượu hoặc giấm:  Tỏi sống 0,25kg, bóc bỏ vỏ ngoài rồi ngâm với 0,65 lít rượu gạo 40 độ, hoặc giấm 4 – 5 % axit axetic. Ngâm trong 10 ngày là dùng được.

Liều lượng: Ngày dùng 2 lần, sáng trước bữa ăn và tối trước khi đi ngủ, mỗi lần khoảng 3ml.
Dừa cạn: Dùng 160g dừa cạn, 150g hoa hòe, 180g lá đinh lăng, 140g cao thảo đất, 100g chi tử, 120g đỗ trọng, 160g cỏ xước. Đem toàn bộ nguyên liệu đi sao cho giòn, sau đó tán nhỏ. Mỗi ngày sử dụng khoảng 40g đem hãm cùng với 1 lít nước sôi trong vòng 15 phút. Để nước nguội rồi uống thay nước lọc hàng ngày.

Trừng gà : Dùng 1 quả trứng gà đập ra bát, sau đó trộn cùng 60ml giấm ăn, dùng muỗng khuấy đều. Đem nấu chín, ăn vào mỗi buổi sáng khi bụng rỗng. 1 liệu trình áp dụng trong vòng 7 ngày sẽ giúp huyết áp ổn định hơn.

Nước ngô: Đối với người bị bệnh huyết áp cao, nên uống nước ngô luộc từ 2 đến 3 lần/ ngày, mỗi lần uống khoảng 200ml. Chỉ cần sử dụng liên tục trong thời gian từ 2 – 3 tháng là huyết áp sẽ trở về ổn định hơn.