Hiện tại đang là giai đoạn cao điểm của dịch sốt xuất huyết. Đáng lo ngại là tại các bệnh viện nhiều bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết là những phụ nữ đang mang thai ở thời kỳ đầu, có trường hợp đã đến ngày sinh. 

20% bệnh nhân điều trị là phụ nữ có thai

Thông tin trên báo Nông nghiệp Việt Nam, TS.BS Đỗ Duy Cường – Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai cho biết, mỗi ngày trung bình khoa tiếp nhận khoảng 70 bệnh nhân sốt xuất huyết trên tổng số gần 200 bệnh nhân đang điều trị nội trú. Trong số đó có tới, 15-20% bệnh nhân là phụ nữ có thai.

sốt xuất huyết, dịch sốt xuất huyết, bà bầu sốt xuất huyết
Điều trị cho bà bầu sốt xuất huyết

Mới đây, khoa Khoa truyền nhiễm đã kết hợp cùng khoa Sản điều trị thành công, đảm bảo an toàn cho 2 sản phụ mắc sốt xuất huyết : Trong đố một sản phụ mang thai 37 tuần sản phụ còn lại mang thai 39 tuần.

Sản phụ thai 37 tuần bị sốt cao, đã đi khám ở rất nhiều cơ sở y tế nhưng không phát hiện ra sốt xuất huyết. Khi bệnh nhân đến khoa trong tình trạng sốt cao liên tục, đau bụng, tiểu cầu xuống thấp. Bệnh nhân đã được đứa vào phòng cấp cứu, và theo dõi đặc biệt. Trong quá trình bệnh nhân chuyển dạ, các bác sĩ ở 2 khoa là khoa truyền nhiễm và khoa Sản cùng với khoa huyết học liên tục truyền khối tiểu cầu cho bệnh nhân. Kết quả bé gái 2,8kg đã ra đời an toàn, còn người mẹ tiếp tực trở về khoa truyền nhiếm để điều trị.

Đến ngày 3/8, bệnh nhân đã ổn định, tiểu cầu đã trở về mức an toàn, bệnh nhân được xuất viện trong buổi chiều cùng ngày.

Một bệnh nhân khác cũng mang thai 39 tuần sống trong vùng dịch tễ có sốt xuất huyết, nhập viện khi đã sốt 3 ngày. Sau khi theo dõi 3 ngày tại khoa, bệnh nhân đã chuyển dạ sinh con an toàn.

Chỉ sợ ảnh hưởng đến thai nhi

Sốt xuất huyết là căn bệnh mà bất kày ai cũng có thể mắc, từ trẻ nhỏ, đến người già, tuy nhiên nếu đối tượng mắc bệnh là bà bầu thì lại đáng lo ngại.

Chị Nguyễn Mỹ L. (ở Văn Phú – Hà Đông) đang mang bầu 7 tuần, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông chia sẻ với Khám phá: “Tôi bắt đầu bị sốt xuất huyết từ hôm 4/8, ban đầu tôi thấy người gai gai, sau đó là sốt và sốt cao, kèm theo đau nhức toàn thần. Đến ngày thứ 3, tôi đau đầu, nhức toàn thân. Quả thật lúc đó đầu và toàn thân tôi như muốn nổ tung ra vì đau đớn”.

sốt xuất huyết, dịch sốt xuất huyết, bà bầu sốt xuất huyết
Chị L. lo lắng vì chị mắc sốt xuất huyết khi mang thai được 7 tuần

Theo chị L. chia sẻ, khi mắc sốt xuất huyết chị có gọi dịch vụ xét nghiệm máu tại nhà, đến ngày thứ 4 thì xuất hiện tiểu cầu giảm, ngay lập tức chị được gia đình đưa vào viện để điều trị.

Tôi rất hoang mang lo lắng, vì mình mới mang thai được 7 tuần mà lại mắc bệnh truyền nhiễm như thế này”, chị L. nói.

Những lưu ý khi điều trị chị phụ nữ mang thai

Trao đổi với PV, bác sĩ Tạ Quang Mậu – trưởng khoa Các bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông) cho hay, việc điều trị cho các bệnh nhân nữ đang mang thai không may mắn mắc dịch này có phần khó khăn.

Theo bác sĩ, vì người mang thai thường ăn uống kém, mệt mỏi nên việc điều trị sẽ bị ngăn trở.

Khó khăn thứ hai đối với các bác sĩ là ngoài việc chữa trị cho mẹ thì phải đảm bảo không được ảnh hưởng đến đứa con. Thêm nữa có nhiều loại thuốc dùng để chữa sốt xuất huyết thì lại không dùng được cho phụ nữ mang thai.

sốt xuất huyết, dịch sốt xuất huyết, bà bầu sốt xuất huyết
Bác sĩ Tạ Quang Mậu – trưởng khoa Các bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông)

Theo bác sĩ  “Tại đây, nhiều trường hợp khi vào điều trị sốt xuất huyết đã ở những tuần cuối của thai kỳ. Vì thế, việc bác sĩ vừa đỡ đẻ vừa điều trị sốt xuất huyết cho sản phụ diễn ra thường xuyên. Muốn làm được điều đó, bệnh viện phải hội chẩn và điều trị liên khoa (khoa sản, khoa bệnh nhiệt đới, khoa huyết học) để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Tính đến thời điểm bày, bệnh viện chưa có ca nào phải đình chỉ thai hay biến chứng, tai biến do sốt xuất huyết gây ra“, BS Mậu chia sẻ.