Người bị bệnh tiểu đường thường có chế độ bổ sung dinh dưỡng đặc biệt khác với người khác. Ngoài bữa chính họ phải ăn nhiều bữa phụ trong ngày tuy nhiên có những sai lầm khi ăn bữa phụ mà bệnh nhân tiểu đường vẫn mắc phải gây anht hưởng xấu đến sức khỏe và quá trình trị bệnh.

Ăn tương đương hoặc nhiều hơn bữa chính

Gọi là bữa phụ nhưng lượng ăn còn nhiều hơn bữa chính là sai lầm thường gặp người tiểu đường hay mắc phải. Điều này không những không giúp cải thiện được việc tăng đường huyết sau ăn mà ngược lại, còn khiến bệnh tình của họ trầm trọng hơn.

Ăn lâu ngày có thể khiến đường máu sau ăn tăng cao và người bệnh sẽ phải đối mặt với các biến chứng tiểu đường nguy hiểm như mờ mắt, suy thận, hoại tử chi, thậm chí là đột quỵ…

Những sai lầm của bệnh nhân tiểu đường khi ăn bữa phụ
Những sai lầm của bệnh nhân tiểu đường khi ăn bữa phụ

Ăn bữa phụ các thực phẩm có chỉ số đường huyết hoặc tải lượng đường huyết cao

Nhiều người chọn ăn khoai tây, củ cải, khoai lang, miến dong, bột sắn, bánh mì, mỳ sợi, bánh kẹo, nước hoa quả ép, hoa quả sấy khô… vào bữa phụ. Tuy nhiên đây đều là những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và hàm lượng đường rất cao.

Ví dụ chỉ số đường huyết của khoai tây là 104, củ cải là 97, miến dong là 95 – vô cùng cao. Hoặc hàm lượng đường trong 100g của bột sắn dây là 84,3, bánh mì là 52,6, mỳ sợi là 74,2, vải khô là 57,6, mít khô là 67, chuối khô là 68, chuối tiêu là 22, sầu riêng là 28…. – rất cao.

Do đó, nếu ăn nhiều các thực phẩm này vào bữa phụ, trong một khoảng thời gian dài sẽ làm cho đường huyết rất khó kiểm soát, người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm..

Ăn bữa phụ mà không biết đường huyết cao hay thấp

Nhiều người tiểu đường mới có cảm giác đói đã chọn ngay cho mình các loại kẹo, bánh hoặc thức ăn có đường đơn để phòng bị hạ đường huyết quá mức, vì hạ đường huyết có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. Tuy nhiên, không ít trường hợp không phân biệt được cảm giác đói do đường máu hạ thấp hay là đói khi đường máu vẫn cao. Do đó, chọn sai thực phẩm để ăn bữa phụ, khiến cho đường máu tăng vọt.

Điều này rất nguy hiểm và sẽ khiến người bệnh về lâu dài sẽ bị trồi sụt đường máu, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như suy thận, mờ mắt, hoại tử chi, tim mạch…

Ăn quá nhiều các thực phẩm có chữ “No suger” (không có đường)

Trên thực tế ‘No sugar added’ dịch ra đúng nghĩa là sản phẩm không được ‘cho thêm đường’ trong quá trình sản xuất và đóng gói, và sản phẩm đó có thể đã chứa sẵn chất đường tự nhiên.

Ở Việt Nam một hộp ‘sữa tươi không đường’ 200ml thông thường đã có sẵn khoảng 9g đường.