Những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao dưới đây bạn nên hạn chế sử dụng vì không tốt cho cơ thể và sức khỏe tim mạch.

Gà rán

Gà rán là một món ăn tuyệt vời mà nhiều người chọn khi ăn ở nhà hàng. Nhưng những miếng thịt gà rán này thường chứa nhiều cholesterol hơn cả một chiếc bánh hamburger.

Thịt chế biến sẵn

Những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao cần hạn chế sử dụng
Những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao cần hạn chế sử dụng

Hàm lượng cholesterol trong thịt chế biến sẵn thường rất cao và còn cao hơn khi thêm dầu chế biến món ăn, do đó nên cắt giảm khẩu phần thịt chế biến sẵn trong chế độ ăn hàng ngày. Lưu ý hàm lượng cholesterol cao nhất có trong thịt cừu và thịt vịt.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là một món ăn được yêu thích, đặc biệt khi được kết hợp với một chiếc bánh hamburger ngon. Tuy nhiên, các loại dầu được sử dụng để chiên khoai là nơi chứa cholesterol, chất béo trans cũng khá phổ biến.

Lòng đỏ trứng

Trứng là một loại thực phẩm có hàm lượng protein cao chứa nhiều dinh dưỡng với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, lòng đỏ trứng cũng chứa rất nhiều cholesterol và có thể gây ra rất nhiều tác hại. Ăn một lòng đỏ trứng tức là bạn đã nạp vào cơ thể 210mg cholesterol, trong khi nguyên một quả trứng chỉ chứa 212mg cholesterol.

Rượu

Uống 1 lượng hạn chế thì không có hại cho sức khỏe, thực tế, nó còn có thể tác động tích cực đến tim của bạn. Tuy nhiên uống rượu quá mức, đặc biệt là rượu mạnh, có thể làm tăng nồng độ cholesterol ở mức độ không mong muốn.

Các loại dầu thực vật đã qua chế biến

Khi dầu thực vật đi qua quá trình hydro hóa, nó thường trở thành một chất hydrogen hóa một phần, điều này làm tăng mức chất béo chuyển hóa. Đây là một nhóm chất béo mà bạn muốn tránh càng nhiều càng tốt vì chúng được biết đến như để làm tăng cholesterol LDL “xấu” và làm mức cholesterol HDL “tốt” thấp hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng tất cả các axit béo với một hoặc nhiều liên kết trong cấu hình làm tăng tỷ lệ LDL chuyển thành HDL cholesterol. Các loại dầu khác có chứa axit béo bao gồm dầu ngô, dầu rum, dầu đậu nành và dầu thực vật.

Các sản phẩm hạt tinh chế

Chế độ ăn uống nhiều chất carbohydrate tinh chế, như bánh mì trắng, bánh tortillas, bánh mì nướng và mì ống, có ảnh hưởng tiêu cực đến mức cholesterol HDL của bạn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngũ cốc tinh chế có chỉ số đường huyết cao và tiêu thụ các loại carbohydrate dẫn đến nguy cơ cao cholesterol cao. Việc giảm lượng các loại carbohydrate này có thể cải thiện mức HDL của bạn. Thay vào đó lựa chọn bánh mì và trái cây chất lượng cao.

Gan động vật

Cholesterol được sản xuất từ gan, do đó gan có chứa lượng cholesterol cao. Mỗi 100g gan của hầu hết các loài động vật chứa tới 564mg cholesterol.