Vitamin C có tác dụng gì? Nó là một trong những loại vitamin cần thiết đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh tổng hợp collagen. Cụ thể hơn hãy tham khảo bài viết dưới đây của healthyonline.com nhé.

Vitamin C có tác dụng gì?

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Vitamin C có khả năng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bằng cách kích thích sản xuất các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể phòng chống các bệnh tật như cảm lạnh, viêm phổi, sốt rét, tiêu chảy.

Hỗ trợ quá trình hợp thành collagen

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh và có khả năng giúp hợp thành collagen, một loại protein quan trọng giúp cơ thể duy trì cấu trúc của da, mô liên kết, xương, sụn và răng.

Tăng cường sức đề kháng

Vitamin C có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và ung thư.
Hỗ trợ hấp thụ sắt: Vitamin C cũng có tác dụng hỗ trợ hấp thụ sắt tốt hơn trong cơ thể. Những chất chống oxy hóa này cũng sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các tế bào có lợi cho cơ thể.

Giảm các nguy cơ về tim mạch

Nhiều người mắc vấn đề tim mạch trên toàn thế giới với nguyên nhân chính là do các yếu tố như: huyết áp cao, mức cholesterol xấu cao, chất béo trung tính cao,… Trong đó vitamin C là chất có khả năng làm giảm các yếu tố và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

vitamin-c-co-tac-dung-gi-can-nhung-luu-y-nhu-the-nao
Vitamin C có tác dụng gì? Cần những lưu ý như thế nào?

Làm giảm căng thẳng

Ngoài ra, vitamin C còn làm giảm căng thẳng, giúp làm giảm cortisol. Vì thế, khi bạn bị căng thẳng thì hãy bổ sung vitamin C vào chế độ ăn của mình để cải thiện nhé.

Lưu ý khi uống Vitamin C

+ Không nên uống quá liều: Tuy vitamin C có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng quá liều có thể gây ra tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và khó thở. Khuyến cáo dùng vitamin C cho người lớn là khoảng 65-90mg/ngày và không nên vượt quá 2000mg/ngày.

+ Không nên uống đồ uống có chứa caffein cùng lúc: Uống Vitamin C cùng lúc với đồ uống có chứa caffein (như cà phê, trà, nước ngọt) có thể làm giảm khả năng hấp thụ của cơ thể và làm giảm hiệu quả của Vitamin C.

+ Sử dụng vitamin C theo sự chỉ định của bác sĩ: Nếu bạn đang dùng thuốc hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng vitamin C hoặc bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào.

+ Sử dụng vitamin C đúng cách để tối đa hóa tác dụng: Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, tuy nhiên để tối đa hóa tác dụng của nó, cần sử dụng đúng cách. Việc sử dụng vitamin C phải tuân theo liều lượng và cách sử dụng khuyến cáo, đồng thời phải sử dụng cùng với các chất chống oxy hóa khác để tăng hiệu quả.

+ Tùy thuộc vào loại vitamin C mà có cách sử dụng khác nhau: Có nhiều loại vitamin C khác nhau trên thị trường, bao gồm cả dạng viên nang, dạng bột, dạng nước và dạng thực phẩm bổ sung. Mỗi loại có hướng dẫn sử dụng khác nhau, vì vậy cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên nhãn sản phẩm trước khi sử dụng.

+ Nên uống đều trong ngày: Uống Vitamin C một cách đều đặn trong ngày sẽ giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng tối đa lượng Vitamin C.

Xem thêm: Sốt xuất huyết nên ăn gì cho nhanh khỏi bệnh

Xem thêm: Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì?

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến bạn khi uống vitamin C có tác dụng gì? Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe của mình nhé.