Lễ cúng hay văn khấn ông công ông táo cũng được chuẩn bị trước và ngày tết âm lịch cũng không thể nào thiếu được những bước này. Đó là cúng cơm ngày mùng 1 chào đón năm mới gồm những gì.

Lễ cúng ngày mùng 1

Cỗ cúng mùng 1 tết là cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang nghiêm theo khả năng từng gia đình.  Mâm cỗ này không thể nào thiếu một đĩa thịt gà, canh bóng hoặc canh măng hầm, miến, xôi, thịt đông, nem rán. Bạn cần lưu ý thêm khi cúng gia tiên tiền bạc, vàng mã phải để nguyên và đốt đèn nhang.

Lễ cúng ngày mùng 2

Ngày mùng 2 Tết có 2 lễ cúng, buổi sáng cúng mời tổ tiên gọi là Chiêu điện, buổi chiều cúng Tịch điện. Lễ cúng chiêu điện và tịch điện đều là làm cơm cúng mời ông bà tổ tiên ăn cùng con cháu. Cũng giống như trong bài văn khấn cúng rằm tháng giêng thì bạn phải cúng cả sáng và tối. Tức là sớm bạn mời ông bà tổ tiên dậy ăn còn tối mời ông bà tổ tiên đi ngủ. Điều này chứng tỏ con cháu hiếu kính.

Các lễ cúng tết âm lịch Nguyên Đán
Các lễ cúng tết âm lịch Nguyên Đán

Lễ cúng mùng 3

Theo tin phong thủy viết trong lễ này, các nhà làm mâm cơm cúng gia tiên rồi đem vàng mã đã cúng trong 3 ngày Tết ra hóa. Sau khi hóa vàng, người ta vẩy rượu cúng lên tro vì cho rằng như thế các cụ ở cõi thiêng mới nhận và tiêu được tiền vàng.  Mâm cỗ mặn hoặc chay cũng đầy đủ các món đặc trưng của mâm cúng ngày Tết như món luộc, xào, canh, miến, rượu. Nếu cúng mặn thì mâm cơm cần có con gà trống.

Văn khấn tết Nguyên Đán

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

Con kính lạy Các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đường thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc họ…………………
Tín chủ (chúng) con là: ……………………………
Ngụ tại:…………………………………………….

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)