Cuộc sống hiện tại làm cho con người ngày càng bận rộn hơn với công việc. Họ sẵn sàng hy sinh thời gian nghỉ ngơi quý giá của mình cho công việc và những hoạt động khác mà không biết rằng, nếu ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm, là bạn đang tiến gần hơn với bệnh đột quỵ. 

Tìm hiểu về bệnh đột quỵ

Đột quỵ là bệnh lý tổn thương một phần cơ quan nào đó xảy ra một cách đột ngột do mạch máu nuôi dưỡng bộ phận đó đột nhiên bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ.

Có 3 dạng đột quỵ chính đó là đột quỵ não, đột quỵ tim và đột quỵ thận. Trong đó, bệnh lý nguy hiểm và để lại hậu quả nặng nề nhất là đột quỵ não.

Đột quỵ não có thể không gây tử vong ngay nhưng một điều chắc chắn là sẽ gây tổn thương đến một vùng nhất định bên trong não. Nếu vùng chỉ huy nào bị tổn thương thì cơ quan đó của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí “hỏng” hoàn toàn.

Những di chứng gặp phải khi bị đột quỵ não là ảnh hưởng đến thần kinh vận động gây liệt nửa người, người bệnh mất khả năng tự chăm sóc bản thân. Mọi hoạt động đều cần người thân chăm sóc. Bởi họ có thể vẫn tỉnh táo nhưng mọi hoạt động đều không cử động được. Đối với những gia đình có người thân bị đột quỵ thì rất vất vả về cả việc chăm sóc và kinh tế.

Tất cả như công việc ổn định, tương lai sáng lạn hay địa vị xã hội của một người có thể bị mất hết nếu như bị đột quỵ viếng thăm.

bệnh đột quỵ, thiếu ngủ dễ gây đột quỵ
Vùng não nào bị tổn thương thì vùng cơ quan đó sẽ bị ảnh hưởng

Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ

Tính trung bình tại Việt Nam hàng năm có hơn 200.000 người bị đột quỵ và gần nửa trong số đó đã tử vong. Và có một thực trạng đáng buồn hơn là độ tuổi đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa mà nguyên nhân chính lại là do những người trẻ vì quá mải mê với công việc nên dẫn tới thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc hoặc ngủ sai giờ gây ra.

Đã có rất nhiều cảnh báo khoa học do các trung tâm uy tín trên thế giới nói đến mối liên hệ giữa giấc ngủ và bệnh đột quỵ.

Các chuyên gia ở Đại học Y khoa Icahn (ISM) vừa công bố tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Cao Huyết Áp Mỹ cảnh báo, “Cứ 10 người ngủ dưới 5 tiếng mỗi đêm thì có 8 người có nguy cơ bị đột quỵ dẫn đến liệt nửa người và cần người nhà chăm sóc đến cuối đời”.

Theo tạp chí khoa học The Lancet tại Anh đã chỉ ra rằng: “Những người chịu nhiều áp lực, làm việc quá 55 giờ/tuần có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 33% so với những người làm việc từ 35 – 40 giờ/tuần, con số này được tính toán dựa trên cả sự khác biệt về giới tính, địa vị và tuổi tác”.

Còn Wu Xuesi, bác sĩ tim mạch tại một Bệnh viện lớn ở Bắc Kinh khẳng định: “Thức khuya không là nguyên nhân trực tiếp gây ra đột quỵ, thế nhưng nó lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh về tim mạch và mạch máu não, từ đó có thể dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào”.

Đặc biệt, những người đã tiềm ẩn bệnh tim mạch thì nguy cơ tử vong càng cao hơn. Vị bác sĩ này còn nhấn mạnh, nguy hiểm nhất là đa phần chúng ta không nhận thức được rằng mình đang mắc bệnh nên cứ vô tư thức khuya và đó là lý do vì sao trong những năm gần đây, tỉ lệ người trẻ tử vong do đột quỵ gây ra ngày càng tăng.

bệnh đột quỵ, thiếu ngủ dễ gây đột quỵ
Mất ngủ, ngủ quá ít là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh đột quỵ

Thực tế, đây không phải chỉ là những lời cảnh báo xuông, riêng tại Trung Quốc đã ghi nhận 3 trường hợp điển hình của việc thiếu ngủ dẫn đến đột quỵ.

Trường hợp thứ 1 là vào tháng 12/2015, tờ báo Beijing Times đã đưa tin, một người đàn ông làm việc trong ngành Công nghệ thông tin đột nhiên qua đời và nguyên nhân được tìm ra là do người đàn ông này thường xuyên thức khuya để làm việc.

Trường hợp thứ 2 là vào 29/06/2016, anh Jin Bo, 34 tuổi, khi đó đang là phó tổng biên tập của diễn đàn nổi tiếng Tianya đột ngột ngã quỵ tại khu vực tàu điện ngầm ở Bắc Kinh. Sau đó, anh qua đời tại bệnh viện do xuất huyết não nghiêm trọng. Sau khi anh mất, người ta mới phát hiện ra nguyên nhân chính dẫn đến cái chết là do trong vài năm trở lại đây, anh Jin Bo thường thức rất khuya để làm việc.

Trường hợp thứ 3 là vào sáng ngày 6/12/2016, một kỹ sư trẻ 24 tuổi tên là Xiao Yao cũng đột nhiên ngất đi khi đang làm việc. Và sau hơn 3 giờ cấp cứu thì bệnh nhân đã không qua khỏi. Các đồng nghiệp của Yao cho biết, Yao hầu như không có thói quen xấu nào, không hút thuốc, không uống rượu, lại làm việc rất có trách nhiệm… Thế nhưng do công việc áp lực nên Yao phải thường xuyên ở lại cả đêm để hoàn thành. Và bác sĩ cũng khẳng định rằng thức khuya thường xuyên chính là nguyên do khiến Yao qua đời đột ngột.

Chính vì vậy, hãy tìm cho mình một giấc ngủ ngon, đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc để phòng tránh bệnh đột quỵ.