Chăm sóc sức khỏe gia đình đặc biệt là sức khỏe răng miệng luôn cần được quan tâm, khi bị chảy máu chân răng hãy đi khám ngay đừng chủ quan bởi bạn có thể mất mạng như chơi, hãy lưu ý nhé. 

Khi tiến hành chăm sóc sức khỏe răng miệng, có nhiều người thường gặp phải vấn đề về cháy máu chân răng. Bởi chỉ cần một tác động nhỏ như là chải răng, thậm chí là ấn nhẹ vào lợi cũng có thể gây ra hiện tượng này. Lưu ý rằng khi chân răng bị cháy máu tức là khi răng lợi phát đi tín hiệu về bệnh tật, ấy vậy mà nhiều người vẫn xem nhẹ và không tìm cách điều trị.

chảy máu chân răng, dấu hiệu bệnh từ chảy máu chân răng, cảnh báo bệnh khi bị chảy máu chân răng
Chảy máu chân răng – ảnh minh họa

Suýt mất mạng vì chảy máu chân răng

Một giáo viên sinh năm 1992 dạy tiếng anh cho trẻ em ở vung cao, quốc tịch Azecbaijan, nhập viện ngày 7/6/2017.

Theo tin tức nhận được, trước đó mấy hôm thầy giáo àny cảm thấy rất mệt, chân răng tự nhiên bị chảy máu lâu cầm. Bệnh nhân đã tới bệnh viện tỉnh Sơn Ly để khám. Tại đây theo chẩn đoán ban đầu các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhận mắc phải bệnh Lơ Xê Mi cấp và chuyển thẳng đến viện huyết học truyền máu trung ương.

Tại Viện Huyết học – Truyền máu TW, các bác sỹ đã chẩn đoán bệnh nhân bị bệnh Lơ xê mi cấp thể tiền tủy bào, (bệnh ung thư máu cấp tính thể tủy) có kèm theo tình trạng “Rối loạn đông máu rải rác trong lòng mạch” (DIC), và đề ra phương pháp điều trị cho bệnh nhân.

Đây là căn bệnh rất nặng, gây nguy hiểm đến tính mạng bất cứ khi nào, chi phí để điều trị lại vô cùng tốn kém đặc biệt đối với những người bệnh không có bảo hiểm ý tế ở Việt Nam

Trước đó, cũng có một nam bệnh nhân – 36 tuổi tại Hòa Bình, anh này bị bầm tím trên da, và chảy máu chân răng trong lúc đánh răng, tuy nhiên vì chủ quan không đi khám, đến khi quá nặng dẫn đến xuất huyết nào và đã không qua khỏi.

Triệu chứng cháy máu chẩn ăng là triệu chứng có thể thấy trong nhiều bệnh như là viêm lợi, viêm quanh răng hay u lợi… nhưng bệnh thường gặp nhất là do viêm lợi.

Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh viêm lợi sẽ trở thành viêm nha chu, đây là một dạng tiêu cực của bệnh về lợi.

Người bị viêm nha chu thường đi kèm theo với các triệu chứng khác như hôi miệng, răng yếu, lung lay.

Bệnh viêm nha chu nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến u lợi, áp xe chân răng, trầm trọng hơn nữa là rụng răng.

Bí quyết phòng bệnh 

Để phòng các bệnh liên quan tới răng miệng, mọi người hãy tạo thói quen đánh rưng đúng cách như là đánh răng đủ 2 lần / ngày, sử dụng các loại bàn chải lông mềm và thay bàn chải 3 tháng/ lần…

Hãy chải răng đúng theo cách mà các nha sĩ đã hướng dẫn có như vậy hiệu quả bảo vệ răng mới đảm bảo. Đồng thời cần chú ý lấy cao răng và kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng/ lần.