Mới đây một nam thanh niên 24 tuổi được đưa tới cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng  nguy kịch, tràn máu màng ngoài tim cấp, chèn ép tim phải và thanh niên đã tử vong. 

Theo đó nam thanh niên mới 24 tuổi ở TP. HCM đã được gia đình đưa tới bệnh viên Nhân Dân 115 trong tình trạng mê man, sùi bọt mép, thỉnh thoáng kích động, với chẩn đoán từ BV tuyến dưới là tai biến mạch máu não.

Khi được đưa tới khoa cấp cứu tổng hợp thì bệnh nhên đã mê sảng, tiểu ra quần, bị kích động tay chân, thở dốc, huyết áp ở mức 130/70 mmHg, nhịp tim 90 lần/phút, oxy máu là 77%.

Khi được thở oxy thì mức oxy máu của người bệnh ổn định ở mức 98%. Lúc này bác sĩ cho chụp CT scan não nhưng không phát hiện bất thường, thế nhưng ngực bệnh nhân tím dần, tím lan lên tới mặt và thở dốc hơn.

cảnh báo thanh niên 24 tuổi tai biến nghiêm trọng
Ê-kíp bác sĩ BV 115 phẫu thuật cho người bệnh

Thông qua siêu âm và các bước thăm khám các bác sĩ nhận thấy người bệnh đã bị tràn máu màng ngoài tim cấp, dấu hiệu bị chèn ép timphải ( gây tăng áp thất phải khiến cho máu tính mạch chủ không về được làm cho bị tím tại ngực ), mất mạch bẹn.

Kết quả siêu âm tim tại giường, nam bệnh nhân bị phình bóc tách động mạch chủ ngực rất dài, gần đến động mạch dưới đòn, do túi bóc tách cản lực đẩy máu một phần khiến không đủ lực đẩy xuống hệ động mạch thân dưới.

Theo đánh giá của bác sĩ lúc đó phình bóc tách đã gần vỡ vào màng ngoài tim, tình trạng hết sức nguy kịch.

Bác sĩ khoa phẫu thuật tim được mời đến cùng hội chẩn và có chỉ định chụp CT scan mạch máu ngực để phẫu thuật, nhưng khi quyết định mổ đưa ra thì tim bệnh nhân đã ngừng đập.

Trước đó không lâu, khoa cấp cứu tổng hợp BV Nhân dân 115 cũng tiếp nhận trường hợp sản phụ bị tai biến tim mạch sau khi sinh con được 1 tháng.

Sản phụ này được bác sĩ tuyến dưới chẩn đoán loạn nhịp nhanh, và được đưa vào BV 115 trong tình trạng sốc và rối loạn tri giác, phải đặt nội khí quản.

Qua thăm khám, bác sĩ cấp cứu xác định đây là sốc tim. Nữ bệnh nhân sau đó bị ngưng tim 3 lần.

Xác định đây có thể là một trường hợp bệnh cơ tim chu sinh (một bệnh lý tự miễn xảy ra trong vòng 6 tháng sau sinh).

Tuy nhiên, mọi nỗ lực của bác sĩ cấp cứu cũng không thể giúp được bệnh nhân. Sản phụ tử vong sau lần ngừng tim thứ 4.

Theo bác sĩ khoa cấp cứu tổng hợp BV 115, đây 2 trường hợp tai biến tim mạch hiếm gặp được ghi nhận tại BV.